::โรงเรียนดงเย็นพิทยาคารก้าวมุ่งสู่ประชาคมอาเซียน::

ประชาคมอาเซียนกับการพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ ๒๑

อีเมล พิมพ์ PDF

        นางสาวจุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นางสาวอรุณี พูลแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานยุทธศาสตร์และการบูรณาการสู่ประชาคมอาเซียน กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และนายโสรัจ สุขถาวร ผู้อำนวยการกองอาเซียน ๑ (ด้านการเมืองและความมั่นคง) กรมอาเซียน กระทรวงต่างประเทศ ร่วมกันเสวนา ในหัวข้อ “ประชาคมอาเซียนกับการพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ ๒๑” ให้แก่ครูสอนดีทั่วประเทศ ณ ห้องประชุมแซฟไฟท์ ศูนย์ประชุมอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๕

     
โดยรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวในการเสวนาตอนหนึ่งว่า ยุทธศาสตร์การก้าวสู่ประชาคมอาเซียนของกระทรวงศึกษาธิการล่าสุดตามนโยบายของ นายกรัฐมนตรีได้กำหนดไว้ดังนี้ ๑.การแก้ไขปัญหา ข้อจำกัดด้านทักษะภาษาอังกฤษ ๒.การสร้างภาพลักษณ์ความเป็นประชาคมอาเซียน ๓.การแก้ไขปัญหาการอ่านออกเขียนได้ของประชากร ๔.การเปิดเสรีและการลงทุนของสถานศึกษาเอกชนในอาเซียน ๕.การแลกเปลี่ยน /เทียบโอนหน่วยการเรียนระหว่างมหาวิทยาลัยในอาเซียน ๖.การสร้าง ส่งเสริมและสนับสนุนศูนย์การเรียนชุมชนในอาเซียน ๗.การยกระดับคุณภาพการเรียนสายอาชีพเพื่อรองรับตลาดแรงงานของอาเซียน และ ๘.การจัดทำหลักสูตรมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน

        และจากการประชุมรัฐมนตรีศึกษาที่เมืองยอร์กยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้เห็นชอบตามที่ประเทศไทยเสนอตัวจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยว กับการจัดทำหลักสูตรแกนกลาง โดยมีสาระของเอกสารต้นฉบับหลักสูตรอาเซียนเพื่อให้เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศ อาเซียน การศึกษาอัตลักษณ์ของ แต่ละประเทศรวมถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม การเชื่อมโยงชุมชนต่างกันและชุมชนโลกโดยศึกษาจากเหตุการณ์หรือประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้น ส่งเสริมความเท่าเทียมและความยุติธรรมโดยตรวจสอบผลกระทบ ที่เกิดขึ้น และดำเนินความร่วมมือเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนจากทรัพยากรที่มีอยู่และประชากร ที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา

จึงมีข้อสรุปของครูกับศิษย์ศตวรรษที่ ๒๑ ได้ว่า ครูต้องยอมรับความจริงว่านักเรียนเป็นอย่างนี้ การเรียนเพื่อออกไปเผชิญการเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอน เรียนทักษะและฉันทะในการเรียนรู้  เรียนทักษะ ไปพร้อมๆ กับทฤษฎี  การเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน Problem Based Learning (PBL) และ ICT โดยครูจะไม่เน้นสอน แต่จะเน้นออกแบบและอำนวยให้เรียนลึกและเชื่อมโยงผ่าน AAR/Refleetion ให้ได้ 21st Centuryskill รวมทั้งทักษะชีวิต (เศรษฐกิจพอเพียง) และครูรวมตัวกันเรียนรู้ทักษะและทฤษฎีว่าด้วยการเป็นครูอย่างต่อเนื่อง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าว**************************************ศศิพิชญ์/สรุป, กิตติกร/ภาพ

กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.


 

กิจกรรมอาเซียนสัญจร ครั้งที่ ๓ (ภาคใต้)

อีเมล พิมพ์ PDF

วันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๕  ดร.สุทธศรี  วงษ์สมาน  ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอาเซียนสัญจร ครั้งที่ ๓ (ภาคใต้) ณ โรงแรมเมโทรโพล  จังหวัดภูเก็ต

 

 

กิจกรรมอาเซียนสัญจร ครั้งที่ ๓  (ภาคใต้)

  

         วันที่  ๒๖  กรกฎาคม  ๒๕๕๕  ดร.สุทธศรี  วงษ์สมาน  ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอาเซียนสัญจร ครั้งที่ ๓ (ภาคใต้) ณ โรงแรมเมโทรโพล  จังหวัดภูเก็ต  ในครั้งนี้ ได้ร่วมเป็นวิทยากรเสวนาทางวิชาการ เรื่อง “ประชาคม ๒๕๕๘ : ความพร้อมของประเทศไทย โอกาส ความท้าทาย และแนวทางขับเคลื่อนเพื่อการย่างก้าวอย่างมั่นคง  โดยมี นายนพพร  อัจฉริยวนิช  รองอธิบดีกรมอาเซียน , นายฉัตรชัย เลื่อมประเสริฐ  นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ  กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และ นายทนง  ขันทอง  บรรณาธิการ ASEAN TV. เป็นผู้ร่วมอภิปราย และมี นายนพคุณ  ลิ้มสมานพันธ์  บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น เป็นผู้ดำเนินการเสวนา
 


แหล่งที่มา :
นางชวาลา หลบหลีกพาล
สำนักตรวจราชการและติดตามประเมินผล สป.


 


หน้า 10 จาก 19

แบบสำรวจความคิดเห็น

การศึกษามุ่งสู่ประชาคมอาเซียน?
 

จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้70
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้83
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1361
mod_vvisit_counterสับดาห์ที่แล้ว536
mod_vvisit_counterเดือนนี้70
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว11603
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด830696

We have: 11 guests online
IP ของคุณ: 44.201.95.84
 , 
วันที่ : 01 ต.ค. 2022

ผอ.รร.ดงเย็นพิทยาคาร

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา

พยากรณ์อากาศวันนี้

อัตราราคาน้ำมันวันนี้