::โรงเรียนดงเย็นพิทยาคารก้าวมุ่งสู่ประชาคมอาเซียน::

สาววอลเลย์ฯปัญญาชนไทยสุดแกร่ง-คว้าชัย2นัดติดในกีฬาม.อาเซียน

อีเมล พิมพ์ PDF

       การแข่งขันวอลเลย์บอล ในกีฬามหาวิทยาลัยชิงแชมป์แห่งอาเซียน ที่ประเทศลาว ประจำวันที่ 17 ธันวาคม 2555 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา ทีมวอลเลย์บอลหญิงมหาวิทยาลัยของไทย ลงสนามนัดที่ 2 พบกับ ทีมวอลเลย์บอลหญิงมหาวิทยาลัยมาเลเซีย 

      ผู้เล่นชุดแรกของทีมมหาวิทยาลัยไทย นำโดยมือตบสาวลูกครึ่งไทย-เยอรมัน คารีน่า เคร้าเซอร์ , สุรัสวดี บุญยืน , โสรยา พรมหล้า , รัศมี สุพะมูล , หัตถยา บำรุงสุข , สุทัตตา เชื้อวู้หลิม  และ ยุพา สนิทกลาง ตัวรับอิสระ
 
       นัดนี้ไทยต้องเล่นถึง 4 เซต กว่าจะเอาชนะทีมมหาวิทยาลัยจากมาเลเซียไปได้ 3-1 เซต ด้วยสกอร์ 25-14, 22-25, 25-11, 25-18 และเป็นชัยชนะนัดที่ 2 ของไทย หลังจากที่เอาชนะ "ลาว" เจ้าภาพมาได้ก่อน 3-0 เซต ในนัดแรก


       สำหรับการแข่งขันนัดต่อไป จะพบกับ ทีมมหาวิทยาลัยเวียดนาม ในวันที่ 18 ธันวาคม 2555 เวลา 14.00 น.

 

แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน


 

 

เสนอยุบรวมมรภ.เล็กผลิตบัณฑิตแข่งรับอาเซียน

อีเมล พิมพ์ PDF

         รศ.ดร.ช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา(มร.สส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเสนอร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนนันทาที่จะขอปรับเปลี่ยนสถานภาพไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐหรือการออกนอกระบบ ว่า ขณะนี้ร่างดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว รอเพียงสร้างความเข้าใจให้กับนักศึกษาเท่านั้นก็สามารถนำเสนอเข้ากระบวนการทางกฏหมายได้ ขณะที่อาจารย์ พนักงานและบุคลาการของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เห็นด้วยการออกนอกระบบ เพราะถ้ายังอยู่ในระบบราชการจะเกิดปัญหา เนื่องจากบุคลากร 83 % ปรับเปลี่ยนไปเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยแล้ว ซึ่งถ้าไม่มีพรบ. ก็เท่ากับไม่มีกฏหมายอะไรที่จะมารองรับสถานภาพและสร้างความมั่นคงให้กับพนักงานได้ทั้ง เรื่องเงินเดือน และ สวัสดิการต่าง ๆ นอกจากนี้ตนยังเห็นว่าเหลือเวลาอีกไม่กี่ปีจะเปิดประชาคมอาเซียนแล้ว ดังนั้นมหาวิทยาลัยต่าง ๆจะต้องเร่งปรับตัวอย่างมาก เพื่อแข่งขันกับมหาวิทยาลัยในกลุ่มอาเซียนและทั่วโลก ซึ่งน่าจะมีการยุบรวมของมหาวิทยาลัยในกลุ่มมรภ.มากขึ้น โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเล็ก ๆต้องรวมกันและเปิดสอนในสาขาที่ตนถนัดเท่านั้นเพื่อที่จะได้เพิ่มความเข้มแข็งในการผลิตบัณฑิตให้แข่งขันกับประเทศในกลุ่มอาเซียนได้มากขึ้นด้วย

        ด้านรศ.ดร.เปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมรภ.พระนคร ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ จะใช้ทรัพยากรร่วมกัน เพื่อเกิดความคุ้มค่า และที่ผ่านมารัฐบาลมีนโยบายไม่ให้สถาบันอุดมศึกษาเปิดหรือตั้งใหม่ แต่ให้ยุบรวมและหลอมรวมเท่านั้น ซึ่งเป็นไปได้ยาก เพราะขนาดในมหาวิทยาลัยเดียวกันแค่จะให้ยุบรวมในระดับภาคหรือคณะยังไม่ค่อยจะยอมกันเลย อีกทั้งต้องเข้าใจด้วยว่าเจตนารมณ์ หรือภาระหน้าที่ของการตั้งมรภ.แต่ละแห่งขึ้นมานั้นจะมีความแตกต่างกัน แต่ถ้าต้องการให้มรภ.ยุบรวมกันมากขึ้นจริง รัฐบาลคงต้องมีนโยบายที่ชัดเจนออกมาอีกครั้ง

 

แหล่งที่มา : เดอะเนชั่น


 

 


หน้า 7 จาก 19

แบบสำรวจความคิดเห็น

การศึกษามุ่งสู่ประชาคมอาเซียน?
 

จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้45
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้83
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1336
mod_vvisit_counterสับดาห์ที่แล้ว536
mod_vvisit_counterเดือนนี้45
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว11603
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด830671

We have: 6 guests online
IP ของคุณ: 44.201.95.84
 , 
วันที่ : 01 ต.ค. 2022

ผอ.รร.ดงเย็นพิทยาคาร

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา

พยากรณ์อากาศวันนี้

อัตราราคาน้ำมันวันนี้